Tranh Ảnh

Bí mật của những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại

Thế giới hội họa đặc sắc với những mảng màu đa dạng và khác biệt nhau. Tuy nhiên, để nói về những tác phẩm hội họa, những bức tranh nổi tiếng tầm cỡ thế giới, để những người không am hiểu cũng phải biết đến lại có rất ít.

Bài viết dưới đây sẽ điểm qua top 5 những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại và chia sẻ những bí mật mà ít ai biết tới đằng sau nó. 

1. Mona Lisa – top 5 những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Không quá bất ngờ khi tác phẩm này đứng đầu bảng, bức họa nàng Mona Lisa được đặt tại bảo tàng Louvre ở Paris. Bức tranh được vẽ vào năm 1503 đến năm 1504 và chủ nhân của bức họa này chính là thiên tài toàn năng của nhân loại: Leonardo da Vinci.

Trong bối cảnh các bức chân dung hội họa thường được đặt trong bối cảnh hết sức cầu kỳ, bức tranh của Leonardo chỉ tập trung vào chủ thể đã trở thành đại diện cho sự cách tân hội họa thời bấy.

Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng
Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng

Bí mật ít được bật mí:  Điểm đặc biệt của bức tranh chính là nụ cười bí ẩn ẩn chứa vô vàn ẩn số của nàng. Cho đến ngày nay, người ta đã tìm ra người phụ nữ trong tranh được cho là Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn sống ở Florence (Ý) – ông Francesco del Giocondo.

Ngoài ra, còn một sự thật khác về top những bức tranh nổi tiếng toàn thế giới này là: Từ trước thế kỷ 20, không quá nhiều người biết tới bức họa Mona Lisa. Cho đến khi vào năm 1911, bảo tàng Louvre xảy ra một vụ đánh cắp tranh do cựu nhân viên làm. Bức tranh đã mất tích trong khoảng 2 năm. Và chính vụ trộm này đã khiến tác phẩm đỉnh cao của hội họa Phục Hưng này được nhắc đến nhiều hơn và dần trở nên nổi tiếng với đại chúng.

2. Starry Night – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

Bức tranh Starry Night (Đêm đầy sao) của danh họa người Hà Lan – Vincent van Gogh vào năm 1889. Bức tranh được vẽ theo phong cách trừu tượng này là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong văn hóa hiện đại. Đây cũng là minh chứng điển hình cho phong cách hội họa, phong cách vẽ vô cùng khách biệt của người nghệ sĩ tài ba này.

Bức tranh Starry Night (Đêm đầy sao) của danh họa người Hà Lan - Vincent van Gogh
Bức tranh Starry Night (Đêm đầy sao) của danh họa người Hà Lan – Vincent van Gogh

Bức tranh là những gam màu xanh – vàng đầy ấn tượng. Các hình ảnh tưởng trừu tượng nhưng lại rất có hình, chúng được khắc họa bằng những đường xoáy đặc trưng rất “Van Gogh”. Toàn bộ khung cảnh tranh mang một vẻ mộng mị, mê hoặc những người yêu và cả những người không tiếp xúc nhiều với hội họa.

Bí mật ít được bật mí: Bức tranh này được lấy bối cảnh trong một viện tâm thần nằm ở Saint-Rémy – Pháp. Lúc này, Van Gogh đang sống ở đó và đây là góc nhìn từ cửa sổ phòng bệnh của chính ông.

3. The Last Supper – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

Chủ nhân của kiệt tác The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) – thuộc top những bức tranh nổi tiếng này là danh họa Leonardo da Vinci. Điểm đặc biệt, bức tranh này không phải là bức tranh vẽ khung thông thường. Thay vào đó, nó được vẽ ở bức tường sau phòng ăn của tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Ý vào cuối thế kỷ 15.

Nội dung của bức tranh mô tả cảnh lần cuối Chúa Jêsus dùng bữa cùng với các môn đồ của Ngài. Thời điểm nhà danh họa có tiếng bậc nhất thế giới tạo nên tác phẩm nghệ thuật này là thời kì mà những hình dung tôn giáo vẫn đang thống trị hội họa.

The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) - thuộc top những bức tranh nổi tiếng này là danh họa Leonardo da Vinci
The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) – thuộc top những bức tranh nổi tiếng này là danh họa Leonardo da Vinci

Bí mật ít được bật mí: Bức bích họa có kích thước khổng lồ 4,6m x 8,8m và người ta không thể di chuyển được nó đi đâu. Vì thế, nó đã trải qua nhiều biến động của thời cuộc và những xung đột của thế giới. Kiệt tác này còn từng bị phơi trần dưới nắng mưa ở Thế chiến 2, khi mái nhà thờ che cho bức bích họa đã bị trúng bom.

4. Girl With A Pearl Earring – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

Bức họa Girl With A Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai) là của nghệ sĩ Hà Lan Johannes Vermeer. Bức họa nổi tiếng này được hoàn thành vào khoảng năm 1665  và được trưng bày tại Phòng trưng bày Mauritshuis ở Hague, Hà Lan.

Chân dung cô gái đeo đôi khuyên tai ngọc trai có phần ngoại cỡ, đầu đội khăn có màu xanh và vàng thật nổi bật trên nền đen thẳm. Sự đơn giản đến lạ lùng của kiệt tác sơn dầu này lại chính là điểm nhấn ấn tượng của nó.

Bức họa Girl With A Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai)
Bức họa Girl With A Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai)

Nhiều người thường so sánh và gọi bức họa Girl With A Pearl Earring là ““Mona Lisa của Hà Lan”. Tuy nhiên, cô gái này lại không phải là một bức chân dung đích thực, mà chỉ là bức tranh khắc họa một nhân vật giả tưởng của họa sĩ cùng những yếu tố phóng tác dựa trên cảm hứng.

Bí mật ít được bật mí: Tác phẩm trở thành một trong những bức tranh nổi tiếng và được toàn thế giới biết đến nhờ việc đem trưng bày tại nhiều quốc gia trên thế giới. Từ 2012 đến 2014, bảo tàng Mauritshuis đang trong quá trình tu sửa. Vì thế, bức tranh ngày càng trở thành sự quan tâm lớn của nhiều người mê hội họa.

5. The Creation Of Adam – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

The Creation Of Adam (Chúa tạo ra Adam) là tác phẩm nằm trên trần nhà của Nhà nguyện Sistine ở Thành Vatican, Rome, Ý. Bức kiệt tác nổi tiếng này được vẽ giữa năm 1508 và 1512 bởi Michelangelo.

Michelangelo có một tài năng hội họa và am hiểu về cơ thể người. Vì thế mà ta có thể thấy một Adam với hình tượng sống động.

The Creation Of Adam chỉ là một trong chín cảnh trong cuốn sách của Genesis được vẽ trên trung tâm trần nhà nguyện. Bức bích họa là hình ảnh Chúa đang vươn cánh tay về phía Adam. Hai đầu ngón tay của họ đang gần chạm vào nhau.

The Creation Of Adam (Chúa tạo ra Adam) là tác phẩm nằm trên trần nhà của Nhà nguyện Sistine
The Creation Of Adam (Chúa tạo ra Adam) là tác phẩm nằm trên trần nhà của Nhà nguyện Sistine

Bí mật ít được bật mí: Trần nhà nguyện Sistine đã từng bị ám khói sau hàng thế kỷ người ta thắp nến bên trong nhà nguyện. Vì thế, chúng được phục chế và hoàn thành vào năm 1989. Nhờ đó, bức bích họa được trả về những hệ màu nguyên bản vô cùng ấn tượng và tươi sáng của danh họa Michelangelo.

Trên đây là những bức tranh nổi tiếng toàn thế giới mà bất kỳ ai chắc chắn cũng đã từng nghe hoặc xem qua một lần. Hy vọng bài viết đã giúp bạn mở rộng kiến thức và biết thêm nhiều điều thú vị về nghệ thuật hội họa.

Tranh Ảnh

Ý nghĩa tranh “Mã đáo thành công” trong phong thủy

Tranh mã đáo thành công có tác dụng gì trong phong thủy? Ý nghĩa tranh mã đáo thành công là gì? Cách bài trí tranh mã đáo thành công sao cho khởi vận? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Như đã biết, phong thủy được coi như một bộ môn khoa học với mục đích vận dụng nguồn năng lượng vũ trụ và tự nhiên để đem đến những tác động tích cực cho con người. Nhiều người thường sử dụng tranh phong thủy để cải vận, hút tài lộc. Trong đó, không thể không kể đến bức “Mã đáo thành công” nổi danh.

I. Tranh mã đáo thành công là tranh như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về tác dụng, cách dùng, ý nghĩa tranh mã đáo thành công, hãy cùng tìm hiểu tranh mã đáo thành công là tranh như thế nào.

Tranh mã đáo thành công là bức tranh vẽ những chú ngựa hùng dũng, sung mãn, hừng hực khí thế đang phi về một hướng. Tranh mã đáo thường thấy có 8 chú ngựa phi nước đại, hay còn gọi là bát mã. Những chú ngựa dũng mãnh chạy trên phong cảnh nước non hùng vĩ, đôi lúc có thể là thảo nguyên đồng cỏ bao la, có lúc lại là phi trong tuyết trắng.

Tranh mã đáo thành công được sử dụng rất phổ biến
Tranh mã đáo thành công được sử dụng rất phổ biến

Ngày nay, một số bức tranh được sửa lại với chú ngựa thứ 4 hoặc 5 sẽ ngoảnh đầu quay lại, tượng trưng cho ý nghĩa cổ vũ những người đồng đội sau tiến bước. Điều này vô cùng hợp lý, đề cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái vô cùng trân quý trong xã hội hiện nay.

ảnh 2 Chú ngựa thứ 4 và 5 quay ngoảnh đầu mang ý nghĩa cổ vũ những người ở sau cùng tiến bước.

Tranh mã đáo thành công là một bức tranh nổi tiếng. Hiện nay, chúng được làm từ nhiều chất liệu rất nhau. Tranh thích hợp trang trí trong nhà, văn phòng làm việc… Vì thế nên được nhiều người ưa chuộng hoặc mua làm quà tặng sếp, tặng người thân.

II. Ý nghĩa tranh mã đáo thành công

Để hiểu ngọn ngành về ý nghĩa tranh mã đáo thành công, ta cần nắm được nguồn gốc của bức tranh này.

Quay trở về quá khứ, vào thời xa xưa, ngựa là loài động vật vô cùng gắn bó với con người. Chúng có sức bền, thông minh, trí nhanh nhạy, là phương tiện di chuyển của con người, cùng con người vượt qua mọi cam go. Vì thế, nhiều người tin rằng, treo hình ảnh ngựa trong nhà sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

Còn một sự lý giải khác, ngựa không chỉ là phương tiện thuận lợi phục vụ việc đi lại của con người, mà loài vật đứng thứ 7 trong 12 con giáp này còn gắn bó trong chiến trường khốc liệt.

Tranh mã đáo thành công là biểu tượng của chiến thắng, thành công và quyền lực.
Tranh mã đáo thành công là biểu tượng của chiến thắng, thành công và quyền lực

Ngựa đưa những người lính ra trận. Khi có tin chiến thắng, ngay lập tức, tướng lĩnh sẽ sai quân cưỡi ngựa về báo tin cho nhà vua. Những chú ngựa hùng dũng phi nước đại trong gió báo điềm mừng cũng chính là nguồn gốc lý giải cho ý nghĩa tranh mã đáo thành công. Chúng tượng trưng cho sự chiến thắng, thành công vang dội.

Cụ thể, nó gắn liền với văn hóa lịch sử dân tộc, gắn liền với hình ảnh anh hùng Nguyễn Huệ. Vào năm 1789, ông lãnh đạo quân dân dẹp tan giặc ngoại xâm Mãn Thanh. Ông cho người cưỡi ngựa cầm một cành đào về báo tin thắng trận cho vợ – Ngọc Hân công chúa.

Do đó, bức tranh phong thủy mã đáo thành công – 8 con ngựa cùng phi nước đại về một hướng còn có ý nghĩa sâu sắc như thế. Trong phong thủy, chúng là biểu tượng của chiến thắng, thành công và quyền lực.

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc tại sao lại là 8 con ngựa mà không phải bất kỳ số nào khác. Lý giải cho vấn đề này, số 8 trong phong thủy là biểu tượng của bát quái chuyển biến càn khôn. Đó mang ý nghĩa cho sự chuyển biến từ rủi thành may. Vì thế, số 8 cũng là con số được dân kinh doanh yêu thích, biểu tượng sự phát lộc trong công việc.

Nói tóm lại, ý nghĩa tranh mã đáo thành công trong phong thủy chính là “tốc chiến tốc thắng”, sự thành công, phát triển trong công việc và sự nghiệp. Đem tranh mã đáo đi tặng hàm ý như một lời chúc thành công, may mắn và tài lộc.

III. Nguyên tắc vàng khi bài trí tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công là bức tranh phong thủy có khả năng khai lộc, khai tài, đem lại vượng khí cho chủ nhân của chúng. Vì thế, khi bài trí tranh mã đáo thành công, ta cũng cần tuân theo những quy tắc phong thủy để có thể đón nhiều cát khí cho bản mệnh nhất.

  • Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, tranh mã đáo thành công thuộc hành hỏa. Vì thế, gia chủ nên treo tranh hướng Nam để hợp với tranh. Hướng Nam thuộc hành Hỏa, Hỏa gặp Hỏa nhân đôi vượng khí.
  • Ngoài ra, gia chủ cũng có treo hướng Đông Bắc (cung tri thức) nếu muốn phát triển đường công danh sự nghiệp. Còn nếu muốn đón lộc về đường con cái, cuộc sống gia đình vợ chồng êm ấm thì nên treo hướng Tây Nam (cung tình duyên).
  • Khi treo tranh ngựa, gia chủ cần treo tranh theo hướng vào trong, tức ngựa phải hướng đầu về phía trong nhà. Tuyệt đối không treo ngược lại, nếu không sẽ khiến gia đình bị thất thoát, mất lộc, hao tốn tài sản.
Tranh mã đáo thành công cần phải chú ý về hướng treo
Tranh mã đáo thành công cần phải chú ý về hướng treo

Tranh mã đáo hợp nhất với những người mệnh Thổ hoặc Hỏa hoặc những người tuổi Tuất, Ngọ, Dần và Mùi. Những người này treo tranh sẽ rất vượng con đường quan lộc, có nhiều cơ hội thăng tiến.

Điều này không có nghĩa là những người tuổi khác không thể treo tranh mã đáo thành công. Bạn vẫn có thể treo nhưng cần bài trí thêm những vật phẩm phong thủy khác để hút tài lộc và may mắn.

Bài viết trên đã lý giải cho bạn nguồn gốc, ý nghĩa tranh mã đáo thành công. Cùng hướng dẫn cách bài trí tranh, hy vọng giúp bạn giải được thắc mắc và mở rộng được thêm nhiều kiến thức thú vị.

Tranh Ảnh

Cách vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân đầy ý nghĩa

Tết là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội sôi nổi thu hút nhiều người tham gia. Vào dịp này, tại các trường học cũng tổ chức nhiều cuộc thi vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân. Với chủ đề đa dạng, màu sắc tươi mới, vẽ tranh ngày Tết không chỉ giúp các bạn học sinh thể hiện tài năng nghệ thuật mà còn là cơ hội để trẻ hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết hướng dẫn các bé vẽ tranh ngày Tết thế nào cho đẹp, hãy tham khảo ngay một số gợi ý dưới đây từ olivierguez.com chúng tôi nhé.

I. Ý nghĩa vẽ tranh đề tài ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Những bức tranh ngày Tết luôn mang lại không khí vui tươi cho người xem

Hàng năm, mỗi dịp Tết đến xuân trăm hoa đua nở, mọi cảnh vật dường như sôi nổi hơn, con người cũng vui vẻ, phấn khởi với các lễ hội được tổ chức. Đây cũng là dịp để các bạn học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về ngày tết truyền thống qua hoạt động vẽ tranh ngày tế và mùa xuân. Những bức tranh với chủ đề như ngày tết quê em, chợ tết hay các lễ hội ngày tết luôn được các bạn học sinh lựa chọn để thể hiện tài năng và truyền tải cảm xúc, tình cảm của mình.

II. Đặc điểm tranh đề tài ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Tranh vẽ cả nhà quây quần bên mâm cơm đón giao thừa

Như đã chia sẻ, vẽ tranh ngày tết và mùa xuân có rất nhiều ý nghĩa. Hoạt động này góp phần giúp các bạn học sinh trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa dân tộc cũng như giữ gìn nét đẹp văn hóa của quê hương. Do đó, những bức tranh vẽ đề tài ngày Tết thường mang không khí vui tươi, nhộn nhịp, háo hức.
Ngoài vườn hoa đào, hoa mai nở rộ, cây cối đâm chồi nảy lộc. Trong nhà, gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cơm tất niên, gói bánh chưng, ngắm pháo hoa… Ai nấy đều vui tươi vì sau một năm vất vả các thành viên trong gia đình được sum vầy, quây quần bên nhau cùng đón năm mới. Vậy nên, vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân cũng cần thể hiện được sự hân hoan, háo hức đó.

III. Ý tưởng vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân đẹp

Để vẽ được những bức tranh ngày Tết mang nhiều ý nghĩa, bạn cần chọn cho mình đề tài phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi về đề tài vẽ tranh Tết, mùa xuân, bạn có thể tham khảo.

1. Vẽ tranh ngày Tết quê em

Tết là dịp các thành viên trong gia đình được đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả. Với trẻ nhỏ, tết còn là cơ hội được về quê thăm ông bà, được cảm nhận sự mới mẻ ở vùng quê yên bình. Nhờ vào những đặc trưng này, các bạn học sinh có thể khai thác vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân bằng những hình ảnh như: cành mai vàng rực rỡ, cành đào hồng thắm, con cháu sum vầy cùng ông bà gói bánh chưng… tất cả được hiện lên thật đẹp và thân thương dưới những gam màu sặc sỡ, ấm áp của các bạn nhỏ.

2. Vẽ tranh gia đình ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Cả nhà cùng dọn dẹp đón Tết

Tết là thời điểm những người con lao động xa nhà trở về đoàn tụ với gia đình. Do đó, chủ đề sum họp gia đình bên nhau ngày Tết cũng là đề tài được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Với ý tưởng gia đình sum họp trong ngày tết, bạn có thể vẽ các thành viên quây quần bên mâm cơm tất niên, đón giao thừa, chuẩn bị cỗ hoặc dọn dẹp nhà ngày Tết… Hình cảnh cả gia đình bên nhau thể hiện được sự ấm áp, tình yêu thương giữa các thành viên.

3. Vẽ tranh chợ ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Chợ hoa ngày Tết rực rỡ sắc màu

Với mỗi bạn nhỏ tại các vùng quê, phiên chợ ngày Tết luôn là địa điểm hấp dẫn nhất, luôn muốn được mẹ đưa đi cùng. Tại đây các mặt hàng được bán đa dạng, phong phú, những món quà quê, đồ ăn vặt thơm ngon. Hơn nữa, chợ quê ngày Tết cũng là nơi thể hiện nét đặc trưng văn hóa từng vùng miền. Không khí vui tươi, tấp nập, sự thân thiện của những con người vùng quê sẽ là chủ đề ấn tượng để bạn vẽ tranh ngày Tết và mùa xuân đấy.

4. Vẽ tranh cả nhà gói bánh chưng ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Cà nhà vui vẻ, quây quần ngồi gói bánh chưng ngày Tết

Khi vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân, chúng ta không thể bỏ qua được hình ảnh cả nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ lá dong, thịt mỡ, đỗ xanh, gạo nếp để gói những chiếc bánh chưng thơm ngon. Không khí vui tươi, ấm áp khi cả nhà quây quần bên bếp lửa gói bánh, trông nồi sẽ là những cảm xúc để bạn hoàn thiện bức tranh ngày Tết đầy ý nghĩa của mình đấy.

5. Vẽ tranh chúc tết ông bà

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Ngày Tết gia đình được đoàn viên, các bạn nhỏ được về quê thăm ông bà

Những bức tranh ngày Tết không thể thiếu hình ảnh gia đình đi chúc tết ông bà. Đó là khung cảnh vui vẻ với những bao lì xì đỏ thắm, nét mặt vui tươi trên từng thành viên trong gia đình. Chúc tết ông bà là dịp con cháu dành những lời chúc tốt đẹp và thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn của mình đối với đấng sinh thành. Vậy nên, bạn có thể chọn cho mình chủ đề này để hoàn thành bức tranh ngày Tết của mình nhé.

6. Vẽ tranh du xuân ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Tranh vẽ các bạn nhỏ du xuân ngày Tết trong không khí vui tươi

Du xuân là nét đẹp văn hóa của người Việt trong ngày Tết cổ truyền. Sau giờ phút giao thừa, mọi người lên chùa hái lộc, cầu bình an, ngắm cảnh, đi thăm họ hàng… Bởi vậy, du xuân là dịp tốt nhất trong năm để mọi người gắn bó tình cảm với nhau hơn

7. Vẽ tranh các lễ hội ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Các lễ hội được tổ chức mỗi dịp Tết đến xuân về

Vào mỗi dịp tết, trên cả nước có rất nhiều hoạt động lễ hội diễn ra vào những ngày đầu xuân. Đây là nét đẹp văn hóa đặc trưng cần được bảo tồn và gìn giữ. Những lễ hội như chọi trâu, đua thuyền, đấu vật, trồng cây… Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn các bé vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân về lễ hội của quê hương. Bên cạnh đó, vẽ tranh với chủ đề lễ hội ngày tết còn giúp các bạn học sinh hiểu hơn về văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

8. Vẽ tranh phong cảnh ngày tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Ngày Tết không khí luôn vui tươi, hạnh phúc

Phong cảnh ngày tết cũng là chủ đề tuyệt vời cho cuộc thi vẽ tranh ngày Tết và mùa xuân. Phong cảnh ngày Tết thường gắn với sự nhộn nhịp của các phiên chợ hoa, hình ảnh ông đồ già đang viết câu đối, người người mua đào, mua mai về trang trí nhà cửa… Chắc chắn với bức tranh phong cảnh ngày Tết này, người xem sẽ cảm nhận được không khí sắc xuân ngập tràn, ấm áp.

9. Vẽ tranh mâm ngũ quả ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Mâm ngũ quả không thể thiếu trong mỗi gia đình vào ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh mâm ngũ quả không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây cũng là nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc bởi 5 loại quả đại diện cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vậy nên, bức tranh đề tài mâm ngũ quả ngày tết không chỉ thể hiện sự biết ơn với tổ tiên mà còn là thành quả của các gia đình sau một năm dài lao động vất vả. Với ý nghĩa này, mâm ngũ quả sẽ là bức tranh thể hiện được không khí Tết hiệu quả.

10. Vẽ tranh lì xì ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Lì xì đầu năm là nét đẹp trong văn hóa của người Việt

Tết còn là dịp mà mọi người gửi cho nhau những lời chúc ý nghĩa, mong muốn nhà nhà, người người gặp được điều may mắn trong năm mới. Trong đó, lì xì là điều mà đứa trẻ nào cũng thích. Những đồng tiền may mắn được gói trong các bao lì xì đỏ thắm thể hiện mong muốn các con luôn hạnh phúc, vui vẻ. Do đó, tranh vẽ lì xì ngày tết còn là cách tái hiện lại truyền thống đẹp của người Việt cũng như mong năm mới may mắn, cát tường.

Tóm lại, vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân là thông điệp, hoạt động ý nghĩa giúp người xem cảm nhận được nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Đây cũng là dịp để các bạn học sinh hiểu hơn về ngày tết cổ truyền của dân tộc. Hi vọng, với những gợi ý trên đây của chúng tôi, bạn sẽ lựa chọn được đề tài phù hợp hoàn thiện bức tranh ngày Tết ý nghĩa nhé.

Tranh Ảnh

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản, ý nghĩa

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là một trong những hoạt động mà các bạn học sinh thường xuyên được tham gia khi ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua những bức tranh đó, các bạn được rèn luyện khả năng hội họa cũng như thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương qua những chia sẻ dưới đây.

I. Vẽ tranh phong cảnh quê hương là gì?

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương
Phong cảnh quê hương luôn là đề tài hấp dẫn trong mỗi cuộc thi vẽ tranh

Vẽ tranh phong cảnh nói chung, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương nói riêng là những bức tranh khắc họa lại những nét đẹp của thiên nhiên, đời sống con người. Những bức tranh phong cảnh tập trung chủ yếu đến hình ảnh của thiên nhiên làng quê như cây đa, con sông, lũy tre… dó đó con người nếu có xuất hiện cũng chỉ là yếu tố phụ trong bức tranh. Điều này giúp tôn lên vẻ đẹp của quê hương cho bức tranh phong cảnh.
Những bức tranh phong cảnh quê hương được nhiều người lựa chọn như cánh đồng bát ngát, những đứa trẻ chăn trâu, thả diều, cổng làng…

II. Ý nghĩa vẽ tranh phong cảnh quê hương

phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh quê hương được thể hiện sinh động dưới những nét vẽ đơn giản

Tranh phong cảnh quê hương có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người, bởi quê hương luôn là đề tài tuyệt vời trong hội họa, đó chính là lý do mà tại các trường học luôn có những cuộc thi vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương.
Những cảnh vật quê hương đơn giản chỉ là con sông, bến nước, cây cầu, lũy tre làng, cánh đồng lúa… rất giản dị nhưng được các bạn nhỏ thể hiện qua những nét vẽ dễ thương đầy màu sắc lại trở nên đẹp, thơ mộng và bình yên lạ kỳ. Mỗi bức tranh không chỉ thể hiện khả năng nghệ thuật hội họa của các bạn học sinh mà còn là tình cảm, cái nhìn của các em về quê hương, con người Việt Nam.
Tuy nhiên, để có thể vẽ được tranh phong cảnh quê hương, các bạn học sinh cần xác định xem bản thân muốn tái hiện cảnh nào, đó là cánh đồng lúa hay cảnh biển, những ngôi nhà sau lũy tre làng… Việc xác định được chủ đề mà mình muốn vẽ sẽ làm tăng sự tập trung hơn khi vẽ tranh và cũng góp phần làm cho bức tranh được đúng như ý bạn muốn. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số ý tưởng để bạn tham khảo khi vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương.

III. Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đẹp

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là cơ hội để các bạn học sinh nâng cao khả năng hội họa của mình. Bởi, chủ đề này đòi hỏi các bạn phải có khả năng tư duy hình ảnh, sắp xếp bố cục phù hợp. Thay vì vẽ hình ảnh đơn giản, thì vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương chính là cách để các bạn học sinh nâng cao đôi tay, khả năng sáng tạo nghệ thuật tốt.
Chưa hết, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương còn là bài kiểm tra về cách nhìn nhận, cảm nhận của các bạn học sinh về con người, quê hương như thế nào. Do đó, để có thể vẽ được bức tranh đẹp mang nhiều ý nghĩa, các bạn nhỏ có thể tham khảo một số ý tưởng vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp sau.

1. Cảnh làng quê yên bình

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương
Cảnh làng quê yên bình mỗi buổi sớm luôn khiến người xem có những cảm xúc lắng đọng khó tả

Một bức tranh với cảnh làng quê bình dị luôn khiến người xem có những cảm xúc lắng đọng khác nhau. Nếu chỉ nhìn thoáng quá chúng ta sẽ khó nhận ra được ý nghĩa mà người vẽ gửi gắm qua đây. Thế nhưng, khi nhìn kỹ ta sẽ thấy được cảnh làng quê với cánh đồng mênh mông, bụi cây xanh mướt làm tăng thêm sự yên bình cho làng quê giản dị. Đây luôn là một trong những chủ đề hấp dẫn khi vẽ tranh phong cảnh quê hương.

2. Cảnh ngôi nhà dưới lũy tre

phong cảnh quê hương
Tranh vẽ ngôi nhà lấp ló sau những bóng cây xanh mát

Bức tranh vẽ phong cảnh quê hương với hình ảnh ngôi nhà yên bình sau lũy tre làng cũng là mong ước có cuộc sống hòa mình với thiên nhiên của nhiều người, nơi không có khói bụi thành phố. Khi ngắm nhìn những bức tranh làng quê này chúng ta như lạc vào khung cảnh quê hương bình yên, nơi chôn rau cắt rốn với thiên nhiên tuyệt đẹp, được thả hồn vào thiên nhiên quê hương, xua tan đi những mệt mỏi trong cuộc sống.
Vậy nên, các bạn học sinh có thể chọn chủ đề này để hoàn thành bức tranh phong cảnh quê hương của mình. Hình ảnh ngôi nhà sau lũy tre làng được sưởi ấm bởi những tia nắng chiếu xuống, khói bếp mỗi buổi chiều toát lên sự thơ mộng, sự mộc mạc của quê hương.

3. Cảnh quê hương sáng sớm

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương
Hình ảnh con thuyền, bến nước luôn gắn liền với tranh phong cảnh quê hương

Bức tranh đẹp với cảnh quê hương sáng sớm cũng là ý tưởng hoàn hảo dành cho những bạn nào chưa biết vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương như thế nào. Hình ảnh làng quê Việt Nam lúc sáng sớm hiện lên tuyệt đẹp, ấm áp với những tia nắng ban ngày đã làm sáng bừng cả không gian trời đất, dòng sông như được dát vàng. Cảnh vật, không gian làng quê cũng sinh động, vui tươi hơn. Người nông dân vác cuốc ra đồng, dắt trâu, những người gánh hàng hay thuyền đi lại… tất cả tạo nên cảnh làng quê tươi sáng, nhộn nhịp hơn cả.

4. Cảnh người nông dân gặt lúa

phong cảnh quê hương
Tranh vẽ người nông dân gặt lúa, vui vẻ khi mùa màng bội thu

Với ý tưởng người nông dân gặt lúa, các bạn có thể hoàn thiện bức tranh của mình với màu chủ đạo là vàng của lúa chín vàng, thể hiện mùa màng bội thu. Xung quanh đó là hình ảnh những người nông dân với nhiều màu áo khác nhau đang gặt lúa, tất cả được phối hợp hài hòa, tạo nên bức tranh giản dị nhưng mãn nhãn người xem.
Bên cạnh đó, các bạn có thể vẽ hình ảnh cánh đồng xanh mướt với con đường nhỏ uốn lượn. Bầu trời trong xanh, thoáng đãng với những đám mây bồng bềnh tạo nên một khung cảnh bình yên, thơ mộng.
Có thể thấy, những bức tranh đề tài phong cảnh quê hương được các bạn học sinh thể hiện sinh động và chân thực. Mỗi bức tranh đều là những cái nhìn riêng của các em về cuộc sống, con người, quê hương khác nhau.

IV. Các bước vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản

Như đã chia sẻ ở trên, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương rất đa dạng. Vậy nên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn hoàn thiện bức tranh mùa hè quê hương.
Mùa hè quê hương luôn là ký ức đẹp của nhiều người, với khung cảnh bình yên, lũy tre xanh mát, đàn trâu gặm cỏ và các các bạn nhỏ nô nức thả diều trên các cánh đồng. Để hoàn thiện bức tranh này, chúng ta thực hiện theo các bước sau.

phong cảnh quê hương
Phác họa hình ảnh em bé thả diều trên cánh đồng
  • Bước 1: Vẽ phác họa hình ảnh bé trai và bé gái đang đứng thả diều. Ở giữa bức tranh là hình ảnh một bé nữa đang cười trâu ăn cỏ trên cánh đồng. Xa xa là hàng cây với ngôi nhà lấp ló.
  • Bước 2: Dùng màu để tô cho 3 em bé trong bức tranh. Với khung cảnh nền, bạn nên chọn màu vàng hoặc cam đất để tô cho ngôi nhà và hàng cây, bãi cỏ phía xa. Màu xanh đậm để tô màu cho hàng cây, bãi cỏ gần và màu xanh cho bầu trời, đám mây.
  • Bước 3: Hoàn thiện bức tranh với ông mặt trời đang tỏa tia nắng đỏ rực rỡ. Màu sắc này khiến bức tranh sinh động và đỡ trống trải hơn.
phong cảnh quê hương
Tô màu và hoàn thiện bức tranh

Tóm lại, mỗi bức tranh phong cảnh quê hương đều có ý nghĩa và chủ đề khác nhau. Nhưng hơn hết đây đều là tình cảm quê hương của các bạn nhỏ muốn thể hiện. Hi vọng, qua một vài ý tưởng vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương trên đây của olivierguez.com, bạn có thể triển khai và hoàn thiện được bức tranh cho riêng mình nhé. Chúc các bạn thành công.