Tranh Ảnh

Cách vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân đầy ý nghĩa

Tết là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội sôi nổi thu hút nhiều người tham gia. Vào dịp này, tại các trường học cũng tổ chức nhiều cuộc thi vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân. Với chủ đề đa dạng, màu sắc tươi mới, vẽ tranh ngày Tết không chỉ giúp các bạn học sinh thể hiện tài năng nghệ thuật mà còn là cơ hội để trẻ hiểu hơn về những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết hướng dẫn các bé vẽ tranh ngày Tết thế nào cho đẹp, hãy tham khảo ngay một số gợi ý dưới đây từ olivierguez.com chúng tôi nhé.

I. Ý nghĩa vẽ tranh đề tài ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Những bức tranh ngày Tết luôn mang lại không khí vui tươi cho người xem

Hàng năm, mỗi dịp Tết đến xuân trăm hoa đua nở, mọi cảnh vật dường như sôi nổi hơn, con người cũng vui vẻ, phấn khởi với các lễ hội được tổ chức. Đây cũng là dịp để các bạn học sinh thể hiện sự hiểu biết của mình về ngày tết truyền thống qua hoạt động vẽ tranh ngày tế và mùa xuân. Những bức tranh với chủ đề như ngày tết quê em, chợ tết hay các lễ hội ngày tết luôn được các bạn học sinh lựa chọn để thể hiện tài năng và truyền tải cảm xúc, tình cảm của mình.

II. Đặc điểm tranh đề tài ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Tranh vẽ cả nhà quây quần bên mâm cơm đón giao thừa

Như đã chia sẻ, vẽ tranh ngày tết và mùa xuân có rất nhiều ý nghĩa. Hoạt động này góp phần giúp các bạn học sinh trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa dân tộc cũng như giữ gìn nét đẹp văn hóa của quê hương. Do đó, những bức tranh vẽ đề tài ngày Tết thường mang không khí vui tươi, nhộn nhịp, háo hức.
Ngoài vườn hoa đào, hoa mai nở rộ, cây cối đâm chồi nảy lộc. Trong nhà, gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị mâm cơm tất niên, gói bánh chưng, ngắm pháo hoa… Ai nấy đều vui tươi vì sau một năm vất vả các thành viên trong gia đình được sum vầy, quây quần bên nhau cùng đón năm mới. Vậy nên, vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân cũng cần thể hiện được sự hân hoan, háo hức đó.

III. Ý tưởng vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân đẹp

Để vẽ được những bức tranh ngày Tết mang nhiều ý nghĩa, bạn cần chọn cho mình đề tài phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi về đề tài vẽ tranh Tết, mùa xuân, bạn có thể tham khảo.

1. Vẽ tranh ngày Tết quê em

Tết là dịp các thành viên trong gia đình được đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả. Với trẻ nhỏ, tết còn là cơ hội được về quê thăm ông bà, được cảm nhận sự mới mẻ ở vùng quê yên bình. Nhờ vào những đặc trưng này, các bạn học sinh có thể khai thác vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân bằng những hình ảnh như: cành mai vàng rực rỡ, cành đào hồng thắm, con cháu sum vầy cùng ông bà gói bánh chưng… tất cả được hiện lên thật đẹp và thân thương dưới những gam màu sặc sỡ, ấm áp của các bạn nhỏ.

2. Vẽ tranh gia đình ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Cả nhà cùng dọn dẹp đón Tết

Tết là thời điểm những người con lao động xa nhà trở về đoàn tụ với gia đình. Do đó, chủ đề sum họp gia đình bên nhau ngày Tết cũng là đề tài được nhiều bạn học sinh lựa chọn. Với ý tưởng gia đình sum họp trong ngày tết, bạn có thể vẽ các thành viên quây quần bên mâm cơm tất niên, đón giao thừa, chuẩn bị cỗ hoặc dọn dẹp nhà ngày Tết… Hình cảnh cả gia đình bên nhau thể hiện được sự ấm áp, tình yêu thương giữa các thành viên.

3. Vẽ tranh chợ ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Chợ hoa ngày Tết rực rỡ sắc màu

Với mỗi bạn nhỏ tại các vùng quê, phiên chợ ngày Tết luôn là địa điểm hấp dẫn nhất, luôn muốn được mẹ đưa đi cùng. Tại đây các mặt hàng được bán đa dạng, phong phú, những món quà quê, đồ ăn vặt thơm ngon. Hơn nữa, chợ quê ngày Tết cũng là nơi thể hiện nét đặc trưng văn hóa từng vùng miền. Không khí vui tươi, tấp nập, sự thân thiện của những con người vùng quê sẽ là chủ đề ấn tượng để bạn vẽ tranh ngày Tết và mùa xuân đấy.

4. Vẽ tranh cả nhà gói bánh chưng ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Cà nhà vui vẻ, quây quần ngồi gói bánh chưng ngày Tết

Khi vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân, chúng ta không thể bỏ qua được hình ảnh cả nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng. Mỗi gia đình sẽ chuẩn bị đầy đủ lá dong, thịt mỡ, đỗ xanh, gạo nếp để gói những chiếc bánh chưng thơm ngon. Không khí vui tươi, ấm áp khi cả nhà quây quần bên bếp lửa gói bánh, trông nồi sẽ là những cảm xúc để bạn hoàn thiện bức tranh ngày Tết đầy ý nghĩa của mình đấy.

5. Vẽ tranh chúc tết ông bà

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Ngày Tết gia đình được đoàn viên, các bạn nhỏ được về quê thăm ông bà

Những bức tranh ngày Tết không thể thiếu hình ảnh gia đình đi chúc tết ông bà. Đó là khung cảnh vui vẻ với những bao lì xì đỏ thắm, nét mặt vui tươi trên từng thành viên trong gia đình. Chúc tết ông bà là dịp con cháu dành những lời chúc tốt đẹp và thể hiện sự hiếu thảo, biết ơn của mình đối với đấng sinh thành. Vậy nên, bạn có thể chọn cho mình chủ đề này để hoàn thành bức tranh ngày Tết của mình nhé.

6. Vẽ tranh du xuân ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Tranh vẽ các bạn nhỏ du xuân ngày Tết trong không khí vui tươi

Du xuân là nét đẹp văn hóa của người Việt trong ngày Tết cổ truyền. Sau giờ phút giao thừa, mọi người lên chùa hái lộc, cầu bình an, ngắm cảnh, đi thăm họ hàng… Bởi vậy, du xuân là dịp tốt nhất trong năm để mọi người gắn bó tình cảm với nhau hơn

7. Vẽ tranh các lễ hội ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Các lễ hội được tổ chức mỗi dịp Tết đến xuân về

Vào mỗi dịp tết, trên cả nước có rất nhiều hoạt động lễ hội diễn ra vào những ngày đầu xuân. Đây là nét đẹp văn hóa đặc trưng cần được bảo tồn và gìn giữ. Những lễ hội như chọi trâu, đua thuyền, đấu vật, trồng cây… Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn các bé vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân về lễ hội của quê hương. Bên cạnh đó, vẽ tranh với chủ đề lễ hội ngày tết còn giúp các bạn học sinh hiểu hơn về văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

8. Vẽ tranh phong cảnh ngày tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Ngày Tết không khí luôn vui tươi, hạnh phúc

Phong cảnh ngày tết cũng là chủ đề tuyệt vời cho cuộc thi vẽ tranh ngày Tết và mùa xuân. Phong cảnh ngày Tết thường gắn với sự nhộn nhịp của các phiên chợ hoa, hình ảnh ông đồ già đang viết câu đối, người người mua đào, mua mai về trang trí nhà cửa… Chắc chắn với bức tranh phong cảnh ngày Tết này, người xem sẽ cảm nhận được không khí sắc xuân ngập tràn, ấm áp.

9. Vẽ tranh mâm ngũ quả ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Mâm ngũ quả không thể thiếu trong mỗi gia đình vào ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh mâm ngũ quả không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây cũng là nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc bởi 5 loại quả đại diện cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vậy nên, bức tranh đề tài mâm ngũ quả ngày tết không chỉ thể hiện sự biết ơn với tổ tiên mà còn là thành quả của các gia đình sau một năm dài lao động vất vả. Với ý nghĩa này, mâm ngũ quả sẽ là bức tranh thể hiện được không khí Tết hiệu quả.

10. Vẽ tranh lì xì ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân
Lì xì đầu năm là nét đẹp trong văn hóa của người Việt

Tết còn là dịp mà mọi người gửi cho nhau những lời chúc ý nghĩa, mong muốn nhà nhà, người người gặp được điều may mắn trong năm mới. Trong đó, lì xì là điều mà đứa trẻ nào cũng thích. Những đồng tiền may mắn được gói trong các bao lì xì đỏ thắm thể hiện mong muốn các con luôn hạnh phúc, vui vẻ. Do đó, tranh vẽ lì xì ngày tết còn là cách tái hiện lại truyền thống đẹp của người Việt cũng như mong năm mới may mắn, cát tường.

Tóm lại, vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân là thông điệp, hoạt động ý nghĩa giúp người xem cảm nhận được nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Đây cũng là dịp để các bạn học sinh hiểu hơn về ngày tết cổ truyền của dân tộc. Hi vọng, với những gợi ý trên đây của chúng tôi, bạn sẽ lựa chọn được đề tài phù hợp hoàn thiện bức tranh ngày Tết ý nghĩa nhé.

Tranh Ảnh

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đơn giản, ý nghĩa

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là một trong những hoạt động mà các bạn học sinh thường xuyên được tham gia khi ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua những bức tranh đó, các bạn được rèn luyện khả năng hội họa cũng như thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương qua những chia sẻ dưới đây.

I. Vẽ tranh phong cảnh quê hương là gì?

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương
Phong cảnh quê hương luôn là đề tài hấp dẫn trong mỗi cuộc thi vẽ tranh

Vẽ tranh phong cảnh nói chung, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương nói riêng là những bức tranh khắc họa lại những nét đẹp của thiên nhiên, đời sống con người. Những bức tranh phong cảnh tập trung chủ yếu đến hình ảnh của thiên nhiên làng quê như cây đa, con sông, lũy tre… dó đó con người nếu có xuất hiện cũng chỉ là yếu tố phụ trong bức tranh. Điều này giúp tôn lên vẻ đẹp của quê hương cho bức tranh phong cảnh.
Những bức tranh phong cảnh quê hương được nhiều người lựa chọn như cánh đồng bát ngát, những đứa trẻ chăn trâu, thả diều, cổng làng…

II. Ý nghĩa vẽ tranh phong cảnh quê hương

phong cảnh quê hương
Tranh phong cảnh quê hương được thể hiện sinh động dưới những nét vẽ đơn giản

Tranh phong cảnh quê hương có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người, bởi quê hương luôn là đề tài tuyệt vời trong hội họa, đó chính là lý do mà tại các trường học luôn có những cuộc thi vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương.
Những cảnh vật quê hương đơn giản chỉ là con sông, bến nước, cây cầu, lũy tre làng, cánh đồng lúa… rất giản dị nhưng được các bạn nhỏ thể hiện qua những nét vẽ dễ thương đầy màu sắc lại trở nên đẹp, thơ mộng và bình yên lạ kỳ. Mỗi bức tranh không chỉ thể hiện khả năng nghệ thuật hội họa của các bạn học sinh mà còn là tình cảm, cái nhìn của các em về quê hương, con người Việt Nam.
Tuy nhiên, để có thể vẽ được tranh phong cảnh quê hương, các bạn học sinh cần xác định xem bản thân muốn tái hiện cảnh nào, đó là cánh đồng lúa hay cảnh biển, những ngôi nhà sau lũy tre làng… Việc xác định được chủ đề mà mình muốn vẽ sẽ làm tăng sự tập trung hơn khi vẽ tranh và cũng góp phần làm cho bức tranh được đúng như ý bạn muốn. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số ý tưởng để bạn tham khảo khi vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương.

III. Cách vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương đẹp

Vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương là cơ hội để các bạn học sinh nâng cao khả năng hội họa của mình. Bởi, chủ đề này đòi hỏi các bạn phải có khả năng tư duy hình ảnh, sắp xếp bố cục phù hợp. Thay vì vẽ hình ảnh đơn giản, thì vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương chính là cách để các bạn học sinh nâng cao đôi tay, khả năng sáng tạo nghệ thuật tốt.
Chưa hết, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương còn là bài kiểm tra về cách nhìn nhận, cảm nhận của các bạn học sinh về con người, quê hương như thế nào. Do đó, để có thể vẽ được bức tranh đẹp mang nhiều ý nghĩa, các bạn nhỏ có thể tham khảo một số ý tưởng vẽ tranh phong cảnh quê hương đẹp sau.

1. Cảnh làng quê yên bình

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương
Cảnh làng quê yên bình mỗi buổi sớm luôn khiến người xem có những cảm xúc lắng đọng khó tả

Một bức tranh với cảnh làng quê bình dị luôn khiến người xem có những cảm xúc lắng đọng khác nhau. Nếu chỉ nhìn thoáng quá chúng ta sẽ khó nhận ra được ý nghĩa mà người vẽ gửi gắm qua đây. Thế nhưng, khi nhìn kỹ ta sẽ thấy được cảnh làng quê với cánh đồng mênh mông, bụi cây xanh mướt làm tăng thêm sự yên bình cho làng quê giản dị. Đây luôn là một trong những chủ đề hấp dẫn khi vẽ tranh phong cảnh quê hương.

2. Cảnh ngôi nhà dưới lũy tre

phong cảnh quê hương
Tranh vẽ ngôi nhà lấp ló sau những bóng cây xanh mát

Bức tranh vẽ phong cảnh quê hương với hình ảnh ngôi nhà yên bình sau lũy tre làng cũng là mong ước có cuộc sống hòa mình với thiên nhiên của nhiều người, nơi không có khói bụi thành phố. Khi ngắm nhìn những bức tranh làng quê này chúng ta như lạc vào khung cảnh quê hương bình yên, nơi chôn rau cắt rốn với thiên nhiên tuyệt đẹp, được thả hồn vào thiên nhiên quê hương, xua tan đi những mệt mỏi trong cuộc sống.
Vậy nên, các bạn học sinh có thể chọn chủ đề này để hoàn thành bức tranh phong cảnh quê hương của mình. Hình ảnh ngôi nhà sau lũy tre làng được sưởi ấm bởi những tia nắng chiếu xuống, khói bếp mỗi buổi chiều toát lên sự thơ mộng, sự mộc mạc của quê hương.

3. Cảnh quê hương sáng sớm

vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương
Hình ảnh con thuyền, bến nước luôn gắn liền với tranh phong cảnh quê hương

Bức tranh đẹp với cảnh quê hương sáng sớm cũng là ý tưởng hoàn hảo dành cho những bạn nào chưa biết vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương như thế nào. Hình ảnh làng quê Việt Nam lúc sáng sớm hiện lên tuyệt đẹp, ấm áp với những tia nắng ban ngày đã làm sáng bừng cả không gian trời đất, dòng sông như được dát vàng. Cảnh vật, không gian làng quê cũng sinh động, vui tươi hơn. Người nông dân vác cuốc ra đồng, dắt trâu, những người gánh hàng hay thuyền đi lại… tất cả tạo nên cảnh làng quê tươi sáng, nhộn nhịp hơn cả.

4. Cảnh người nông dân gặt lúa

phong cảnh quê hương
Tranh vẽ người nông dân gặt lúa, vui vẻ khi mùa màng bội thu

Với ý tưởng người nông dân gặt lúa, các bạn có thể hoàn thiện bức tranh của mình với màu chủ đạo là vàng của lúa chín vàng, thể hiện mùa màng bội thu. Xung quanh đó là hình ảnh những người nông dân với nhiều màu áo khác nhau đang gặt lúa, tất cả được phối hợp hài hòa, tạo nên bức tranh giản dị nhưng mãn nhãn người xem.
Bên cạnh đó, các bạn có thể vẽ hình ảnh cánh đồng xanh mướt với con đường nhỏ uốn lượn. Bầu trời trong xanh, thoáng đãng với những đám mây bồng bềnh tạo nên một khung cảnh bình yên, thơ mộng.
Có thể thấy, những bức tranh đề tài phong cảnh quê hương được các bạn học sinh thể hiện sinh động và chân thực. Mỗi bức tranh đều là những cái nhìn riêng của các em về cuộc sống, con người, quê hương khác nhau.

IV. Các bước vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản

Như đã chia sẻ ở trên, vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương rất đa dạng. Vậy nên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn hoàn thiện bức tranh mùa hè quê hương.
Mùa hè quê hương luôn là ký ức đẹp của nhiều người, với khung cảnh bình yên, lũy tre xanh mát, đàn trâu gặm cỏ và các các bạn nhỏ nô nức thả diều trên các cánh đồng. Để hoàn thiện bức tranh này, chúng ta thực hiện theo các bước sau.

phong cảnh quê hương
Phác họa hình ảnh em bé thả diều trên cánh đồng
  • Bước 1: Vẽ phác họa hình ảnh bé trai và bé gái đang đứng thả diều. Ở giữa bức tranh là hình ảnh một bé nữa đang cười trâu ăn cỏ trên cánh đồng. Xa xa là hàng cây với ngôi nhà lấp ló.
  • Bước 2: Dùng màu để tô cho 3 em bé trong bức tranh. Với khung cảnh nền, bạn nên chọn màu vàng hoặc cam đất để tô cho ngôi nhà và hàng cây, bãi cỏ phía xa. Màu xanh đậm để tô màu cho hàng cây, bãi cỏ gần và màu xanh cho bầu trời, đám mây.
  • Bước 3: Hoàn thiện bức tranh với ông mặt trời đang tỏa tia nắng đỏ rực rỡ. Màu sắc này khiến bức tranh sinh động và đỡ trống trải hơn.
phong cảnh quê hương
Tô màu và hoàn thiện bức tranh

Tóm lại, mỗi bức tranh phong cảnh quê hương đều có ý nghĩa và chủ đề khác nhau. Nhưng hơn hết đây đều là tình cảm quê hương của các bạn nhỏ muốn thể hiện. Hi vọng, qua một vài ý tưởng vẽ tranh đề tài phong cảnh quê hương trên đây của olivierguez.com, bạn có thể triển khai và hoàn thiện được bức tranh cho riêng mình nhé. Chúc các bạn thành công.