Bí mật của những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại

Bí mật của những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại

Thế giới hội họa đặc sắc với những mảng màu đa dạng và khác biệt nhau. Tuy nhiên, để nói về những tác phẩm hội họa, những bức tranh nổi tiếng tầm cỡ thế giới, để những người không am hiểu cũng phải biết đến lại có rất ít.

Bài viết dưới đây sẽ điểm qua top 5 những bức tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại và chia sẻ những bí mật mà ít ai biết tới đằng sau nó. 

Contents

1. Mona Lisa – top 5 những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Không quá bất ngờ khi tác phẩm này đứng đầu bảng, bức họa nàng Mona Lisa được đặt tại bảo tàng Louvre ở Paris. Bức tranh được vẽ vào năm 1503 đến năm 1504 và chủ nhân của bức họa này chính là thiên tài toàn năng của nhân loại: Leonardo da Vinci.

Trong bối cảnh các bức chân dung hội họa thường được đặt trong bối cảnh hết sức cầu kỳ, bức tranh của Leonardo chỉ tập trung vào chủ thể đã trở thành đại diện cho sự cách tân hội họa thời bấy.

Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng
Bức tranh nàng Mona Lisa nổi tiếng

Bí mật ít được bật mí:  Điểm đặc biệt của bức tranh chính là nụ cười bí ẩn ẩn chứa vô vàn ẩn số của nàng. Cho đến ngày nay, người ta đã tìm ra người phụ nữ trong tranh được cho là Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn sống ở Florence (Ý) – ông Francesco del Giocondo.

Ngoài ra, còn một sự thật khác về top những bức tranh nổi tiếng toàn thế giới này là: Từ trước thế kỷ 20, không quá nhiều người biết tới bức họa Mona Lisa. Cho đến khi vào năm 1911, bảo tàng Louvre xảy ra một vụ đánh cắp tranh do cựu nhân viên làm. Bức tranh đã mất tích trong khoảng 2 năm. Và chính vụ trộm này đã khiến tác phẩm đỉnh cao của hội họa Phục Hưng này được nhắc đến nhiều hơn và dần trở nên nổi tiếng với đại chúng.

2. Starry Night – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

Bức tranh Starry Night (Đêm đầy sao) của danh họa người Hà Lan – Vincent van Gogh vào năm 1889. Bức tranh được vẽ theo phong cách trừu tượng này là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trong văn hóa hiện đại. Đây cũng là minh chứng điển hình cho phong cách hội họa, phong cách vẽ vô cùng khách biệt của người nghệ sĩ tài ba này.

Bức tranh Starry Night (Đêm đầy sao) của danh họa người Hà Lan - Vincent van Gogh
Bức tranh Starry Night (Đêm đầy sao) của danh họa người Hà Lan – Vincent van Gogh

Bức tranh là những gam màu xanh – vàng đầy ấn tượng. Các hình ảnh tưởng trừu tượng nhưng lại rất có hình, chúng được khắc họa bằng những đường xoáy đặc trưng rất “Van Gogh”. Toàn bộ khung cảnh tranh mang một vẻ mộng mị, mê hoặc những người yêu và cả những người không tiếp xúc nhiều với hội họa.

Bí mật ít được bật mí: Bức tranh này được lấy bối cảnh trong một viện tâm thần nằm ở Saint-Rémy – Pháp. Lúc này, Van Gogh đang sống ở đó và đây là góc nhìn từ cửa sổ phòng bệnh của chính ông.

3. The Last Supper – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

Chủ nhân của kiệt tác The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) – thuộc top những bức tranh nổi tiếng này là danh họa Leonardo da Vinci. Điểm đặc biệt, bức tranh này không phải là bức tranh vẽ khung thông thường. Thay vào đó, nó được vẽ ở bức tường sau phòng ăn của tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, Ý vào cuối thế kỷ 15.

Nội dung của bức tranh mô tả cảnh lần cuối Chúa Jêsus dùng bữa cùng với các môn đồ của Ngài. Thời điểm nhà danh họa có tiếng bậc nhất thế giới tạo nên tác phẩm nghệ thuật này là thời kì mà những hình dung tôn giáo vẫn đang thống trị hội họa.

The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) - thuộc top những bức tranh nổi tiếng này là danh họa Leonardo da Vinci
The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) – thuộc top những bức tranh nổi tiếng này là danh họa Leonardo da Vinci

Bí mật ít được bật mí: Bức bích họa có kích thước khổng lồ 4,6m x 8,8m và người ta không thể di chuyển được nó đi đâu. Vì thế, nó đã trải qua nhiều biến động của thời cuộc và những xung đột của thế giới. Kiệt tác này còn từng bị phơi trần dưới nắng mưa ở Thế chiến 2, khi mái nhà thờ che cho bức bích họa đã bị trúng bom.

4. Girl With A Pearl Earring – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

Bức họa Girl With A Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai) là của nghệ sĩ Hà Lan Johannes Vermeer. Bức họa nổi tiếng này được hoàn thành vào khoảng năm 1665  và được trưng bày tại Phòng trưng bày Mauritshuis ở Hague, Hà Lan.

Chân dung cô gái đeo đôi khuyên tai ngọc trai có phần ngoại cỡ, đầu đội khăn có màu xanh và vàng thật nổi bật trên nền đen thẳm. Sự đơn giản đến lạ lùng của kiệt tác sơn dầu này lại chính là điểm nhấn ấn tượng của nó.

Bức họa Girl With A Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai)
Bức họa Girl With A Pearl Earring (Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai)

Nhiều người thường so sánh và gọi bức họa Girl With A Pearl Earring là ““Mona Lisa của Hà Lan”. Tuy nhiên, cô gái này lại không phải là một bức chân dung đích thực, mà chỉ là bức tranh khắc họa một nhân vật giả tưởng của họa sĩ cùng những yếu tố phóng tác dựa trên cảm hứng.

Bí mật ít được bật mí: Tác phẩm trở thành một trong những bức tranh nổi tiếng và được toàn thế giới biết đến nhờ việc đem trưng bày tại nhiều quốc gia trên thế giới. Từ 2012 đến 2014, bảo tàng Mauritshuis đang trong quá trình tu sửa. Vì thế, bức tranh ngày càng trở thành sự quan tâm lớn của nhiều người mê hội họa.

5. The Creation Of Adam – top 5 những bức tranh nổi tiếng thế giới

The Creation Of Adam (Chúa tạo ra Adam) là tác phẩm nằm trên trần nhà của Nhà nguyện Sistine ở Thành Vatican, Rome, Ý. Bức kiệt tác nổi tiếng này được vẽ giữa năm 1508 và 1512 bởi Michelangelo.

Michelangelo có một tài năng hội họa và am hiểu về cơ thể người. Vì thế mà ta có thể thấy một Adam với hình tượng sống động.

The Creation Of Adam chỉ là một trong chín cảnh trong cuốn sách của Genesis được vẽ trên trung tâm trần nhà nguyện. Bức bích họa là hình ảnh Chúa đang vươn cánh tay về phía Adam. Hai đầu ngón tay của họ đang gần chạm vào nhau.

The Creation Of Adam (Chúa tạo ra Adam) là tác phẩm nằm trên trần nhà của Nhà nguyện Sistine
The Creation Of Adam (Chúa tạo ra Adam) là tác phẩm nằm trên trần nhà của Nhà nguyện Sistine

Bí mật ít được bật mí: Trần nhà nguyện Sistine đã từng bị ám khói sau hàng thế kỷ người ta thắp nến bên trong nhà nguyện. Vì thế, chúng được phục chế và hoàn thành vào năm 1989. Nhờ đó, bức bích họa được trả về những hệ màu nguyên bản vô cùng ấn tượng và tươi sáng của danh họa Michelangelo.

Trên đây là những bức tranh nổi tiếng toàn thế giới mà bất kỳ ai chắc chắn cũng đã từng nghe hoặc xem qua một lần. Hy vọng bài viết đã giúp bạn mở rộng kiến thức và biết thêm nhiều điều thú vị về nghệ thuật hội họa.