List danh sách các sàn chứng khoán lớn nhất ở Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam có những sàn chứng khoán lớn nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé! 

Contents

Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán chính là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán những loại chứng khoán giữa những nhà đầu tư. Bên cạnh mua bán, nhà đầu tư có thể tiến hành trao đổi, trao tặng hoặc sẽ chuyển nhượng tài sản ở trên sàn. Những loại tài sản trên sàn chứng khoán cũng rất đa dạng và phong phú, gồm có:

  • Cổ phiếu;
  • Trái phiếu;
  • Chứng chỉ quỹ;
  • Chứng khoán phái sinh;

Vai trò của sàn chứng khoán

Dưới đây chúng tôi chia sẻ cho mọi người được biết đến những vai trò của sàn chứng khoán trên thị trường hiện nay gồm có:

san-chung-khoan
Tìm hiểu vai trò của sàn chứng khoán

1. Có khả năng huy động nguồn vốn

Phía nhà đầu tư sẽ dùng tiền nhàn rỗi của mình nhằm đầu tư vào thị trường với hy vọng là tạo ra được nguồn lợi nhuận. Doanh nghiệp sẽ dùng số tiền nhàn rỗi của những nhà đầu tư cho quá trình phát triển kinh doanh. Việc làm này sẽ giúp cho nhà đầu tư có lợi nhuận, bên cạnh đó từng doanh nghiệp cũng có kinh tế để phát triển, mở rộng mô hình sản xuất. Kinh tế của đất nước khi đó cũng sẽ được đẩy mạnh và bạn nhận lại được khoản lợi nhuận tốt.

2. Tạo môi trường tốt để phát triển doanh nghiệp

Nguồn vốn mà từng doanh nghiệp nhận được từ việc huy động vốn chính là số tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư sẽ được tái đầu tư. Đây được nhận định là cơ hội cho từng doanh nghiệp mở rộng mô hình kinh doanh cũng như nâng cao được chất lượng cơ sở vật chất và dây chuyền sản xuất,… Chính điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng cao vị thế của chính mình ở trên thị trường.

3. Tạo ra cơ hội đầu tư

Nhằm giảm thiểu được mức độ chênh lệch thu nhập giữa từng nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư. Toàn bộ mọi người có thể mua cổ phần, trở thành người đồng hữu cổ phần của doanh nghiệp ở trên sàn. Cũng tùy thuộc vào khả năng tài chính mà nhà đầu tư sẽ cân nhắc lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như chiến lược của riêng bản thân mình.

4. Hợp tác quản lý doanh nghiệp

Một một nhà đầu tư khi đầu tư vào doanh nghiệp đã sở hữu được một phần của doanh nghiệp. Mỗi một nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào doanh nghiệp đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Khi đó, việc kinh doanh sẽ được thực hiện minh bạch, chặt chẽ nhằm bảo đảm được lợi ích của những nhà đầu tư nhưng vẫn có được cơ hội phát triển công ty. Hợp tác quản lý sẽ được hiệu quả hơn so với những công ty tư nhân.

5. Là thước đo kinh tế

Điểm ở từng sàn giao dịch chứng khoán sẽ lên xuống phụ rất nhiều vào thị trường. Khi những sàn tăng điểm chứng tỏ nền kinh tế đang có dấu hiệu tốt. Những nhà đầu tư bắt đầu đổ dồn vào thị trường nhằm tìm kiếm được các kênh có lãi suất cao hơn.

Tổng hợp các sàn chứng khoán lớn nhất ở trên thị trường Việt Nam

Tiếp đến chuyên trang thông tin điện tử olivierguez.com sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về những sàn chứng khoán lớn bậc nhất ở trên thị trường Việt Nam hiện nay gồm có:

san-chung-khoan-1
Tổng hợp các sàn chứng khoán lớn nhất ở trên thị trường Việt Nam

1. Sàn chứng khoán HoSE

HoSE là từ viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, là trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được tiến hành thành lập vào năm 2000. Sàn hiện nay đang quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán được niêm yết ở Việt Nam với từng điều kiện vô cùng khắt khe, vì vậy những công ty phát hành trên sàn đều rất uy tín. Sàn HoSE có mã là VN30 – Là mã chỉ số cổ phiếu giá trị nhất thị trường hiện nay.

2. Sàn HNX

Sàn chứng khoán này ra đời vào năm 2009 và chịu trách nhiệm chính trong quá trình tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Đây được xem là một sàn chứng khoán với mức độ uy tín cao, bảo đảm với trên 73 công ty thành viên, cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như:

  • Cổ phiếu;
  • Trái phiếu;
  • Chứng chỉ quỹ ETF;
  • Phái sinh,;

Bên cạnh đó, sàn HNX không có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch đối với các giao dịch thỏa thuận.

3. Sàn UPCoM

Sàn UPCoM ra đời vào năm 2009 và được quản lý từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Đây chính là nơi mà những trái phiếu, cổ phiếu,… không đủ tiêu chuẩn niêm yết ở trên 2 sàn HoSE và HNX và được giao dịch mua bán.

Đây chính là nơi trung chuyển cổ phiếu của 2 sàn trên trước khi được niêm yết, do đó có số lượng chứng khoán lớn. Khối lượng giao dịch sẽ lên đến 100 cổ phiếu hoặc là trái phiếu nhằm giúp những nhà đầu tư thuận lợi mua bán, quy định niêm yết cũng không quá khắt khe cũng sẽ giúp cho từng công ty huy động được nguồn vốn.

Kết luận

Chắc hẳn với tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về các sàn chứng khoán lớn nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức khác thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!