Cổ phiếu là gì? Có những loại cổ phiếu nào?

Cổ phiếu là gì và có những loại nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Phía các chuyên gia cũng đã tổng hợp những tin tức liên quan đến vấn đề cổ phiếu, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Giải thích cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Đây chính là loại chứng khoán và được phát hành ở dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ, xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

co-phieu-la-gi
Giải thích cổ phiếu là gì?

Đối với những người nắm giữ cổ phiếu khi đó sẽ trở thành cổ đông và cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu là đại diện cho 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Lấy ví dụ minh họa: Doanh nghiệp cổ phần có vốn điều lệ là 10 tỷ đồng thì khi đó số cổ phần đại diện cho việc sở hữu doanh nghiệp này sẽ là 1 triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu đại diện cho 10.000 vốn điều lệ.

Tổng hợp những loại cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay

Những thông tin được các chuyên gia olivierguez.com chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm cổ phiếu là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ bật mí cho mọi người được biết đến các loại cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Thường thì những công ty cổ phần thường phát hành 2 dạng cổ phiếu gồm có:

 • Cổ phiếu thường (common stock);
 • Cổ phiếu ưu đãi (preferred stock).

Những cổ đông sở hữu cổ phiếu thường sẽ có quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết đối với những quyết định của công ty ở Đại hội cổ đông, sẽ được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh, giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

Ngược lại, từng cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ có quyền hạn cũng như trách nhiệm hạn chế như:

 • Lợi tức cố định;
 • Không có quyền bầu cử;
 • Ứng cử.

Nhưng cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi luôn được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng chính là người được công ty trả trước tiếp đó mới đến cổ đông thường.

Vậy, chỉ số cổ phiếu là gì?

Chỉ số cổ phiếu thống kê, đo lường về quá trình biến động của một số danh mục cổ phiếu. Thường sẽ dựa vào chỉ số này mà phía nhà đầu tư sẽ đánh giá được mức độ tiềm năng, định được mức giá cổ phiếu ở trong tương lai cũng như khả năng sinh lời của cổ phiếu.

co-phieu-la-gi-1
Chỉ số cổ phiếu là gì?

Tính đến thời điểm hiện nay, cổ phiếu sẽ được tiến hành đánh giá thông qua từng chỉ số cụ thể như sau:

 • Chỉ số P/E – Price to Earning: chính là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa thị trường của cổ phiếu cùng với mức thu nhập ở trên một cổ phiếu. Trường hợp P/E ở ngưỡng thấp thì chứng tỏ rằng cổ phiếu đang bị thấp và đang có lợi cho nhà đầu tư.
 • Chỉ số EPS – Earning per Share: chính là thu nhập ở trên mỗi cổ phần hoặc là lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phần sẽ nhận được khi công ty đã chia hết số tiền lãi cho cổ đông. Khi EPS cao chứng tỏ rằng công ty đang có tốc độ phát triển tốt và ở ngưỡng ổn định.
 • Chỉ số P/B – Price to Book Value Ratio: là tỷ lệ giá trên sổ sách. Theo đó, chỉ số này sử dụng nhằm so sánh giá trị thực tế của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ của sổ phiếu đó, Chỉ số P/B khi ở ngưỡng thấp thì chứng tỏ phía nhà đầu tư đang trả ít hơn so với giá trị sổ sách ghi nhận.
 • Chỉ số DPR – Tỷ lệ chi trả cổ tức: nó thể hiện được mức chi trả cổ tức cho từng cổ đông so với mức mà công ty kiếm được. Số tiền không được trả cho từng cổ đông được công ty giữ lại nhằm tái đầu tư tăng trưởng, trả nợ hoặc là thêm vào lợi nhuận giữ lại. Khi chỉ số DPR cao có nghĩa công ty đang ở trên đà phát triển và đang tạo ra nguồn lợi nhuận tốt.

Phát hành cổ phiếu và điều kiện phát hành cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu chính là hoạt động kêu gọi vốn đối với các công ty cổ phần. Do đó, cổ phiếu là chứng chỉ được công ty phát hành, bút toán ghi sổ hoặc là những dữ liệu điện tử để xác nhận được quyền sở hữu số cổ phần của công ty đó. Phát hành cổ phiếu sẽ giúp cho công ty kêu gọi được nguồn vốn từ phía nhà đầu tư bên ngoài.

Sau khi mọi người đã hiểu được phát hành cổ phiếu là như thế nào thì tiếp đến mọi người cũng cần phải biết được những điều kiện khi phát hành cổ phiếu, cụ thể:

 • Khi đăng ký phát hành cổ phiếu thì vốn điều lệ đã góp của công ty cần phải > 10 tỷ đồng.
 • Tình hình hoạt động của doanh nghiệp phải mang về nguồn lợi nhuận trong năm gần nhất với thời điểm phát hành.
 • Cách phát hành cổ phiếu cùng với kế hoạch dùng nguồn vốn thu phải được thông qua từ phía hội đồng.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm cổ phiếu là gì và có những loại nào. Hy vọng với những thông tin hữu ích này đối với những người đang quan tâm đến vấn đề cổ phiếu và có ý định đầu từ.