Tìm hiểu toàn cầu hóa là gì? Các biểu hiện của toàn cầu hóa

Ngày nay, toàn cầu hóa không còn là một chủ đề xa lạ trên các phương tiện truyền thông và các kênh tin tức. Toàn cầu hóa diễn ra trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Đặc biệt trong một xã hội mở cửa thị trường như Việt Nam, sự du nhập văn hóa và hợp tác khu vực, toàn cầu hóa đóng một vai trò quan trọng. Hãy cùng olivierguez.com tìm hiểu toàn cầu hóa là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

I. Toàn cầu hóa là gì

Toàn cầu hóa, xuất hiện sau những năm 1960, đã trở thành một trong những khái niệm được sử dụng rộng rãi nhất trong khoa học xã hội hiện đại. Nó có nhiều định nghĩa và đồng thời là một trong những vấn đề gây tranh cãi.

Toàn cầu hóa có thể hiểu là một hiện tượng gắn liền với tăng trưởng. Sự gia tăng này nói lên số lượng và cường độ của các cơ chế và quá trình. và các hoạt động thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia trên thế giới.

Toàn cầu hóa có thể hiểu là một hiện tượng gắn liền với tăng trưởng

Do đó, toàn cầu hóa làm mờ các biên giới quốc gia. Đồng thời, nó thu hẹp khoảng cách về các mặt của đời sống kinh tế, chính trị và văn hóa của thế giới.

Toàn cầu hóa là quá trình hình thành một nền chính trị thế giới thống nhất. Đó là sự ảnh hưởng, sự đan xen xuyên biên giới. Nó tồn tại trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Trước hết là khu vực kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Toàn cầu hóa được định nghĩa một cách khách quan nhất là sự phụ thuộc lẫn nhau liên tục.

Nó xảy ra giữa nhà nước và cá nhân. Sự phụ thuộc lẫn nhau có thể xảy ra trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, môi trường, văn hóa hoặc xã hội. Tóm lại, bản chất của toàn cầu hóa là một khái niệm mở và được tiếp cận dưới nhiều góc độ khác nhau. Bao gồm: kinh tế, chính trị, văn hóa…

II. Bản chất của xu thế toàn cầu hóa là gì

Xu hướng toàn cầu hóa là một trong những khát vọng mà các quốc gia và khu vực trên thế giới đang hướng tới. Xu hướng toàn cầu hóa xuất hiện sau những năm 80 của thế kỷ 20 và rõ nét hơn sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc.

Xu hướng toàn cầu hóa là kết quả của cuộc cách mạng công nghệ. Về bản chất, xu thế toàn cầu hoá là quá trình gia tăng mạnh mẽ các mối quan hệ của tất cả các khu vực, các quốc gia, các quốc gia, dân tộc hoặc phụ thuộc lẫn nhau có ảnh hưởng lẫn nhau.

III. Biểu hiện của xu thế toàn cầu hóa

Thứ nhất: Sự phát triển của thương mại quốc tế từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1945) đến cuối những năm 90 của thế kỷ XX. Giá trị thương mại quốc tế đã tăng gấp 12 lần. Sự phát triển của thương mại quốc tế là biểu hiện rõ nét của mối quan hệ chặt chẽ và phụ thuộc lẫn nhau. hoặc tính quốc tế của nền kinh tế của các quốc gia, khu vực và các dân tộc trên thế giới.

Sự phát triển của thương mại quốc tế là biểu hiện rõ nét của mối quan hệ chặt chẽ

Thứ hai, sự phát triển của các doanh nghiệp đa quốc gia theo thống kê của Liên hợp quốc. Khoảng 500 tập đoàn đa quốc gia lớn kiểm soát tới 25% tổng sản lượng của thế giới. Và giá trị trao đổi của các công ty này có thể tương đương với một phần tư giá trị thương mại thế giới ngày nay.

IV. Một số khái niệm toàn cầu hóa

1. Toàn cầu hóa sản xuất 

Toàn cầu hóa sản xuất là quá trình cung cấp hàng hóa và dịch vụ từ các khu vực khác nhau trên thế giới nhằm tận dụng lợi thế của các nước về chi phí và chất lượng của các yếu tố sản xuất như nguyên liệu, nhân lực và các yếu tố sản xuất.

Công nghệ, năng lượng, địa lý và vốn. Khi tham gia vào quá trình toàn cầu hóa sản xuất, các công ty kỳ vọng sẽ giảm đáng kể tổng chi phí hoặc nâng cao chất lượng/chức năng của sản phẩm khi cung cấp ra thị trường. Làm như vậy, chúng tôi sẽ tăng khả năng cạnh tranh của công ty và thị trường.

2. Toàn cầu hóa thị trường 

Toàn cầu hóa thị trường là sự chuyển đổi dần dần từ thị trường riêng lẻ của một quốc gia tích hợp sang thị trường toàn cầu. Cùng với đó, các rào cản thương mại biên giới đang được dỡ bỏ để thúc đẩy phát triển kinh doanh quốc tế. Từ đó, sở thích của người tiêu dùng toàn cầu có xu hướng trở nên gần gũi hơn, mang đến những tiêu chuẩn toàn cầu và tạo ra một thị trường toàn cầu.

Sự phổ biến của Coca-Cola, Pepsi và Gà rán Kentucky là bằng chứng rõ ràng cho xu hướng này. Các doanh nghiệp đa quốc gia và quốc tế đã được hưởng lợi rất nhiều từ xu hướng toàn cầu này và đang hỗ trợ sự phát triển và mở rộng của nó.

V. Toàn cầu hóa cơ hội và thách thức

Toàn cầu hóa được nhiều người, đặc biệt là các nước đang phát triển coi vừa là cơ hội vừa là thách thức.

 • Quá trình này tạo ra nhiều cơ hội để các nước đang phát triển tăng tốc.
 • Việc mở rộng thương mại tự do, dỡ bỏ hàng rào thuế quan, nhiều chính sách thông thoáng của mỗi nước sẽ tạo điều kiện cho việc phân phối hàng hóa nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Tiếp cận sớm với những công nghệ mới nhất được áp dụng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội.
 • Chúng tôi sẽ liên tục trao đổi, chuyển giao khoa học công nghệ và xây dựng lại quy trình tổ chức, quản lý và sản xuất hiệu quả cho các quốc gia khác nhau.
 • Nhiều nước thực hiện chính sách đa phương hóa quan hệ quốc tế, tận dụng thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của các nước.
 • Tuy nhiên, toàn cầu hóa cũng mang lại nhiều thách thức. Các quốc gia tham gia quá trình toàn cầu hóa phải chuẩn bị kỹ lưỡng về vốn, nguồn nhân lực chất lượng cao, có thế mạnh trong một số lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế.
 • Có rất nhiều áp lực về cạnh tranh giá cả và chất lượng sản phẩm / dịch vụ của chúng tôi. Phong cách sống và các cường quốc văn hóa chi phối các quốc gia khác và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Nó gây áp lực lên môi trường tự nhiên và ảnh hưởng đến môi trường ở nhiều nơi trên thế giới.
Chúng tôi sẽ liên tục trao đổi, chuyển giao khoa học công nghệ và xây dựng

 

VI. Thực trạng toàn cầu hóa Việt Nam

Việt Nam là một nước đang phát triển về mọi mặt, thể hiện sự hòa nhập với xu thế toàn cầu hóa thông qua việc:

 • Việt Nam đã phát triển nhanh chóng về thương mại quốc tế, chính thức gia nhập WTO năm 2006, đã có nhiều bước phát triển vượt bậc và chuyển đổi mạnh mẽ về kinh tế trong thời gian qua.
 • Năm 2006, Việt Nam là nước có thu nhập thấp, nhưng chỉ 10 năm sau đã nằm trong nhóm thu nhập trung bình (thu nhập thấp).
 • Việt Nam là một trong 31 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu vượt 100 tỷ USD. Và vì tình hình kinh tế và chính trị ổn định nên nước ta thu hút được nguồn vốn FDI tốt nhất trong khối ASEAN.
 • Nhiều công ty lớn đã tồn tại ở Việt Nam và đặt nhà máy sản xuất như LG, Honda, Toyota, Samsung, Canon… Không chỉ thu hút vốn đầu tư mà Việt Nam còn có hơn 30 quốc gia đổ vốn vào và tích cực đầu tư hàng tỷ đồng. của đô la ở nước ngoài.
 • Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, nhiều ngân hàng quốc tế và bộ phận kiểm toán đã thành lập văn phòng kinh doanh tại Việt Nam như Shinhan Bank, Citibank, HSBC, KPMG, Deloitte, v.v …

Trên đây là những thông tin về toàn cầu hóa là gì? Hy vọng bài viết tin khác sẽ hữu ích đối với bạn đọc!