Pressing là gì? Những lối đá Pressing phổ biến nhất hiện nay

pressing-la-gi

Trong bộ môn thể thao vua, Pressing là một lối chơi khá phổ biến và được nhiều cầu thủ áp dụng. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ Pressing là gì? Gồm có những lối đá Pressing phổ biến nào? Để có câu trả lời cho những vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin chia sẻ đến từ Xôi Lạc TV ngay sau đây nhé!

Contents

Pressing là gì?

Pressing nghĩa là gì? Pressing có nghĩa trong tiếng Việt là ấn. Tuy nhiên, trong bóng đá thì Pressing lại được hiểu theo nghĩa là áp sát hay các bạn có thể hiểu đơn giản và tạo sức ép cho đối phương của mình. Như vậy, Pressing trong bóng đá được dùng để nói đến một đường chuyền bóng giữa những đồng đội với nhau. Hoặc đây là một cú sút được tung ra hướng đến mục đích ghi bàn thắng vào lưới của đối phương.

pressing-la-gi
Pressing là gì? Những lối đá Pressing phổ biến nhất hiện nay

Từ trước đến nay, lối chơi Pressing thường được các cầu thủ áp dụng để cho đối phương thấy được sức mạnh của mình. Cùng với chiến thuật của các vị huấn luyện viên thì lối đá Pressing ngày càng được kết hợp theo nhiều ý tưởng mới lạ.

Cách áp dụng lối đá Pressing hiệu quả nhất

Hiện nay, lối đá Pressing có 3 cách được áp dụng rất phổ biến. Gồm có tấn công, midfield và phòng ngự. Làm thế nào để đá Pressing hiệu quả? Các huấn luyện viên của mỗi đội bóng sẽ cân nhắc và bố trí đội hình thi đấu như thế nào để vừa đáp ứng được hàng phía trên vừa tạo được sức ép cho hàng tiền đạo phía đối thủ khi cần. Như vậy, để biết được lối đá Pressing là gì thì vấn đề ở đây là nó sẽ được kết hợp cùng chiến thuật đá Pressing Fo4.

Pressing tấn công (pressing 4 – 3 – 2 – 1)

Đây là chiến thuật thường được sử dụng phổ biến khi cần tạo áp lực lên đối thủ. Nếu áp dụng lối đá Pressing tấn công, các cầu thủ sẽ được huấn luyện viên sắp xếp dồn một nửa phía sau đối thủ của mình. Đồng thời, nửa còn lại sẽ được bố trí ở bất kỳ vị trí nào để tất cả có thể phối hợp với nhau dễ dàng và đạt được kết quả cao.

Điều này sẽ giúp cho đưa bóng về nhanh chóng, áp đảo đối phương và ghi bàn thắng. Đây là lối chơi tạo ra áp lực lớn nên đối thủ sẽ lùi về nhanh chóng để bảo vệ khung thành. Ngược lại thì đây sẽ là một cơ hội tốt cho công tác dâng cao và ghi bàn thắng.

cach-ap-dung-loi-da-pressing-hieu-qua-nhat
Cách áp dụng lối đá Pressing hiệu quả nhất

Midfield Press (pressing 4 – 3 – 3)

Có sự khác biệt so với lối chơi Pressing tấn công, khi áp dụng Midfield Press thì các cầu thủ sẽ thi đấu tập trung ngay giữa sân. Đây được đánh giá là vị trí thuận lợi để tiến hành tạo áp lực cho đối thủ. Các đội bóng có thể áp dụng lối chơi này để vừa tấn công vừa bảo vệ khung thành. Khi thấy tình huống nguy hiểm thì các cầu thủ sẽ nhanh chóng lùi về bảo vệ khung thành.

Cho dù lối đá này mang lại nhiều hiệu quả cao nhưng vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Nếu đối thủ có lối phản công hay, tốc độ nhanh chóng cùng đường chuyền bóng chuẩn thì chiến thuật này vẫn không là vấn đề khó khăn.

Pressing phòng ngự (pressing 4 – 2 – 2 – 2)

Pressing phòng ngự là lối chơi được cầu thủ áp dụng khi muốn gây nên áp lực cho đối thủ ngay trên khu vực sân của mình. Họ sẽ không tấn công ở phần sân của đối thủ mà mà chú trọng vào công tác phòng thủ, bảo vệ khung thành của mình. Đội hình thi đấu nào có tiền vệ và tiền đạo tốt thường áp dụng chiến thuật này. Khi có được bóng, họ sẽ di chuyển về phía đối phương và chớp lấy cơ hội ghi bàn thắng nếu có.

Những lối đá pressing phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có tất cả 4 loại đá pressing phổ biến nhất. XoiLacTV xin chia sẻ chi tiết đến các bạn như sau:

+ Pressing tầm cao: Lối đá này sẽ áp sát đối thủ ngay trên khu vực sân nhà của mình. Lúc này, toàn bộ đội hình sẽ cùng dâng cao lên làm cho đội bạn không thể nào thực hiện triển khai bóng.

+ Pressing tầm trung: Lối đá Pressing tầm trung sẽ áp sát và gây cho đối thủ áp lực tại khu vực trung tuyến. Như vậy sẽ vừa tạo áp lực đối phương để có thể cướp bóng và phần sân nhà cũng đảm bảo được sự an toàn.

nhung-loi-da-pressing-pho-bien-nhat-hien-nay
Những lối đá pressing phổ biến nhất hiện nay

+ Pressing tầm thấp: Lối đá Pressing tầm thấp sẽ gây áp lực từ cho đối thủ từ nửa sân nhà trở đi. Với mục đích giúp cho hàng thủ tiết kiệm thể lực. Nhưng các đội bóng sở hữu thể lực kém thì đối phương sẽ dễ dàng có nhiều cơ hội thông qua các pha sút bóng bổng. Hơn thế nữa, lối đá Pressing tầm thấp còn mang lại cho đội bạn nhiều không gian chơi bóng ngay trên khu vực sân của mình.

+ Pressing khu vực: Một lối đá chọn khu vực với mục đích tạo áp lực. Hầu hết, các cầu thủ sẽ chọn giáp đường biên. Đây là nơi có thể dồn đối phương về một góc dễ dàng hơn.

Kết luận

Đó là những thông tin chia sẻ từ Xoi Lac TV liên quan đến lối đá Pressing. Hy vọng tất cả đã giúp các bạn biết được khái niệm Pressing là gì? Những lối đá Pressing phổ biến nhất hiện nay. Hãy tham khảo và áp dụng tốt nhất để áp đảo đối thủ và chớp lấy cơ hội ghi bàn thắng cho đội của mình nhé!