Pheplay là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

Pheplay là gì

Pheplay là cụm từ được nhắc đến trong tất cả các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá là một môn thể thao nhưng cũng là một xã hội thu nhỏ với những yếu tố văn hóa, công bằng… Vì vậy, khi thi đấu việc chơi đẹp, chơi đúng là yếu tố quyết định sự thành công của giải đấu. Để hiểu hơn hãy cùng Cakhia.com tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để biết rõ hơn Pheplay là gì? Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá. 

Contents

Pheplay là gì?

Pheplay là gì

 • Pheplay là gì? Pheplay được hiểu là khái niệm chỉ lối chơi công bằng và đẹp mắt của các cầu thủ trên sân. Đây cũng là giá trị cơ bản thể hiện sự không thể thiếu nhưng cũng liên quan mật thiết đến cuộc sống hàng ngày của con người. Khi nói đến chơi công bằng là nói đến chơi công bằng, tôn trọng, tình bạn, tinh thần đồng đội và bình đẳng. 
 • Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm các quy định, không trà trộn, tôn trọng các quy định bằng văn bản. Nó cũng dựa trên sự chính trực, đoàn kết, bao dung, quan tâm, xuất sắc và đặc biệt là niềm vui trong mỗi trận đấu. Đó không chỉ là kinh nghiệm học hỏi trên sân cỏ mà còn là kinh nghiệm học tập ngoài sân cỏ.

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

 • Mặc dù fair-play là chơi đẹp nhưng trong thế giới thể thao, đặc biệt là bóng đá, khái niệm cư xử đúng mực như thể nó đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, các quy tắc trong quá khứ không rõ ràng và ảnh hưởng đến cả trận đấu và cầu thủ

Pheplay là gì

 • Tuy nhiên, khi luật mới được triển khai tại World Cup 2018, nó đã nhanh chóng có hiệu lực. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản để duy trì luật chơi đẹp giữa các đội. Cùng với đó là hình phạt dành cho các đội chơi không công bằng. 
 • Khi luật được áp dụng, nó đã giúp Nhật Bản tiến vào vòng tiếp theo và loại Senegal ở trận đấu cuối cùng của vòng bảng. FIFA World Cup 2018 là lần đầu tiên Liên đoàn bóng đá thế giới quyết định sử dụng tiêu chí fair-play để xác định thứ hạng vòng bảng. Liên đoàn sẽ đưa ra quyết định chung dựa trên số quả ném phạt của mỗi đội. 
 • Nếu bạn hiểu Pheplay là gì, chắc chắn bạn sẽ hiểu tại sao Liên đoàn bóng đá thế giới lại coi chi tiết này trở thành một phần quan trọng quyết định kết quả trận đấu.

Làm thế nào để các giá trị cơ bản Fair Play cải thiện hơn?

 • Làm thế nào để cải thiện các nguyên tắc cơ bản của chơi pheplay? Nếu không có sự công bằng và đáng tin cậy và thiết lập trật tự thì xã hội của chúng ta có nguy cơ hỗn loạn. Vì vậy, vi phạm luật chơi sẽ phá hủy tinh thần của trò chơi và không thể chơi với người hủy diệt trò chơi. 
 • Khái niệm fair play là một phần quan trọng và trung tâm của việc tham gia. Điều này thúc đẩy và phát triển thành công trong thể thao và cuộc sống. Nó cũng có thể dạy mọi người lòng khoan dung và tôn trọng người khác. Chơi công bằng trong thể thao có thể mang lại hy vọng, niềm tự hào và bản sắc, và nó có thể đoàn kết ở những nơi mà các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường bị chia rẽ. 
 • Hai đội chơi với nhau trên tinh thần fair-play, tạo ra hiệu ứng trên mọi phương diện xã hội thậm chí còn vượt trội so với những trận đấu thuần túy. Nó đóng một vai trò quan trọng như một chất xúc tác trong xã hội ngày nay như một phương tiện cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Quy định trừ điểm được thực hiện như sau

Sau khi Cakhia TV giúp người hâm mộ hiểu rõ về khái niệm pheplay là gì? Để giúp người xem theo dõi các trận đấu một cách trôi chảy chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm một số thông tin liên quan đến chơi pheplay. Tiếp tục bài viết, Ca Khia TV cung cấp đến người hâm mộ quy định trừ điểm khi tham gia thi đấu bóng đá:

Pheplay là gì

 • Thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
 • Thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm.
 • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
 • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Để người xem bóng hiểu hơn, hãy tham khảo hai ví dụ dưới đây:

Đối đầu Nhật Bản vs Senegal 

 • Ở vòng bảng World Cup 2018 diễn ra một tình huống vô cùng đặc biệt, khi cả Nhật Bản và Senegal đều góp mặt. Cụ thể, Nhật Bản và Senegal có cùng số điểm, còn các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại, hiệu số đánh đầu đều như nhau. 
 • Do đó, hãy cân nhắc sử dụng chỉ số Pheplay bằng để quyết định đội nào đi tiếp vào vòng trong là cách tiếp cận tốt nhất. Và người chiến thắng cuối cùng là Nhật Bản – một đội chơi đẹp hơn, văn minh hơn.

Senegal gặp Ba Lan 

 • Ở trận đấu này, Senegal nhận 2 thẻ vàng ở trận đầu tiên, 3 thẻ vàng trước Nhật Bản và 1 thẻ vàng trước Colombia. Senegal nhận tổng cộng 6 thẻ. 
 • Trong khi đó, Nhật Bản chỉ được hưởng 4 quả ném phạt, ít hơn Senegal 2 quả nên Nhật Bản đã giành cơ hội đi tiếp vào vòng trong. 
 • Nhiều người cho rằng kết quả này không xứng đáng với Senegal, nhưng thực tế nếu đã hiểu rõ về fair-play thì việc sử dụng chỉ số này là hoàn toàn chính xác. Thống kê này có thể xác định đội nào đang tiến về phía trước và giữ vị trí chính xác nhất có thể.

Vừa rồi là những chia sẻ của Cà Khịa TV về pheplay là gì? Luật Fair Play được áp dụng trong bóng ra sao? Ngoài ra, để biết thêm nhiều kiến thức khác về bóng đá, bạn đọc hãy truy cập vào CakhiaTV để tìm đọc các bài viết khác nhé!