Tìm hiểu thực chất Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Copa America là một giải bóng đá lớn, hấp dẫn trên thế giới. Vậy bạn đã biết Copa America mấy năm tổ chức 1 lần hay chưa? Hãy cùng Fun88One tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Contents

Copa America là gì?

Trước khi tìm ra lời giải đáp, Copa America mấy năm tổ chức 1 lần  thì chúng ta hãy tìm hiểu xem Copa America là gì đã nhé, để có nhìn rõ hơn về giải đấu này. Với nhiều người hâm mộ bóng đá thế giới, Copa America hay còn có tên gọi khác là Cúp bóng đá Nam Mỹ đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Đây chính là giải bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức.

Trong bóng đá, Nam Mỹ và Bắc Mỹ được quy ước là 2 lục địa riêng biệt. Bởi  vậy,  Copa America là giải đấu cấp độ lục địa giống như giải bóng đá châu Á hay châu Âu. Đây cũng là một giải đấu được khán giả toàn cầu mong đợi.

Theo tìm hiểu của Fun88 nhà cái, Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải bóng  đá quốc tế lâu đời nhất trên thế giới. Giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 1916 với 4 đội tham dự. Uruguay là đội bóng đầu tiên vô địch giải. Trải qua quá trình hơn 100 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay Copa America đã có  47 giải đấu tổ chức thành công luân phiên ở 10 quốc gia thành viên.

Tính đến nay, Argentina và Uruguay là hai đội có thành tích tốt nhất khi cùng có tới 15 lần vô địch. Xếp thứ 3 là đội Brazil, chỉ có Ecuador và Venezuela chưa vô địch lần nào. Do thành viên của Nam Mỹ chỉ có 10 đội tuyển nên từ năm 1993 trở về đây, mỗi giải sẽ mời thêm 2 đội tuyển từ các liên đoàn bóng đá khác tham dự.  Do ít thành viên nên thể thức thi đấu của giải đấu này không có vòng loại, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng bảng.

Copa America mấy năm tổ chức 1 lần?

Như bạn đã biết, giải đấu Copa America đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử. Hiện tại cũng giống như World Cup, AFC Asian Cup hay UEFA EURO, Copa America được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Kể từ năm 1986, Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ quyết định các quốc gia tham dự Copa America sẽ luân phiên đăng cai theo thứ tự trong bảng chữ cái ABC.

Vì nhiều lý do, Copa America đã có thời gian gián đoạn tới 8 năm không tổ chức một giải đấu nào. Đến năm 1975 giải được tổ chức ổn định trở lại với định kỳ 4 năm một lần đến năm 1987.

Giai đoạn sau đó từ năm 1987 đến năm 2001, Cúp bóng đá Nam Mỹ được diễn ra 2 năm 1 lần. Lúc này, có 9 đội tham dự chia làm 3 bảng đấu. Trong đó, đội đương kim vô địch sẽ được đặc cách tiến thẳng vào vòng bán kết. Sự thay đổi đã giúp giải đấu được đón nhận nhiều hơn trên truyền hình tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Giai đoạn tiếp theo là từ năm 2001 đến 2007, giải đấu này lại được tổ chức 3 năm 1 lần. Từ năm 2008 trở đi Copa America sẽ quay lại với chu kỳ 4 năm diễn ra 1 lần như trước.

Năm 2016, là dịp kỉ niệm tròn 100 năm thành lập giải đấu. Giải này đã được gán tên là Copa America Centenario và được tổ chức tại Hoa Kỳ với 16 đội tham dự. Trong đó có 10 đội đến từ CONMEBOL và 6 đội từ CONCACAF.

Năm 2019, Brazil là quốc gia đăng cai giải đấu đúng theo chu kỳ 4 năm sau lần trước ở Chile năm 2015. Ở giải năm đó đội chủ nhà xuất sắc giành chức vô địch. Sau giải đấu, CONMEBOL tổ chức cuộc họp và đưa ra quyết định giải sẽ quay lại diễn ra vào năm chẵn để tổ chức cùng năm với EURO của châu Âu.

Theo nội dung cuộc họp, hai nước Colombia và Argentina sẽ đồng đăng cai giải  đấu  này vào năm 2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giải đấu không thể tổ chức đúng theo dự kiến. Đồng thời, Colombia và Argentina cũng bị tước quyền đăng cai do chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Năm 2021, tuy không nhận được sự đồng tình của tất cả các nước thành viên nhưng CONMEBOL vẫn quyết định trao quyền cho Brazil tiếp tục đứng ra tổ chức giải đấu mặc cho các nước khác liên tục phản đối. Tại giải này đội chủ nhà đã không bảo vệ thành công ngôi vô địch khi để thua Argentina với  tỉ số 1–0.

Mặc dù trải qua nhiều biến động nhưng Copa America vẫn được đánh giá là một giải bóng đá lớn, hấp dẫn và được mong đợi.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn có được câu trả lời Copa America mấy năm tổ chức 1 lần, cũng như hiểu rõ hơn về khái niệm của giải đấu này rồi phải không? Đừng quên ghé qua Fun88one.net mỗi ngày để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về môn thể thao vua bạn nhé!